Bảng giá xe ô tô mới nhất Honda Phạm Văn Đồng - Đại lý ô tô Honda tại Hà Nội

Làm sao để đăng ký xe không giấy tờ, xe không chính chủ từ 1/8

Kể từ ngày 1/8/2020 vừa qua, Thông tư 58/2020/TT-BCA đã chính thức có hiệu lực nhằm tháo gỡ khó khăn cho người dân trong việc sang tên, mua bán phương tiện đã qua nhiều chủ hoặc mất giấy tờ...

Kể từ ngày 1/8 vừa qua, Thông tư 58/2020/TT-BCA của Bộ Công an về quy định quy trình cấp, thu hồi đăng kí, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, các loại ô tô, xe máy mua bán qua nhiều chủ nhưng không còn các loại giấy tờ như hóa đơn mua bán, giấy chuyển quyền sở hữu, đăng ký xe... đã chính thức đi vào hiệu lực. Vậy cụ thể, người dân cần làm những gì để có thể thực hiện đầy đủ các quy định, quy trình của Thông tư mới trong việc cấp giấy tờ, sang tên phương tiện đã qua nhiều đời chủ nhưng không có giấy tờ mua bán, đăng ký xe?

 

Đối với trường hợp sang tên xe cùng tỉnh, thành phố thuộc Trung ương:

 

Bước 1: Nộp hồ sơ

 

Các giấy tờ cần chuẩn bị:

 

- Giấy khai đăng ký xe (theo biểu mẫu số 01).

 

- Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe.

 

- Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có).

 

- Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định.

 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các Giấy tờ kể trên, người đang sử dụng phương tiện cần trực tiếp tới trụ sở cơ quan chức năng. Tại đây, người đang sử dụng phương tiện phải cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe, ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe hoàn toàn hợp pháp theo đúng pháp luật quy định. 

 

Bước 2: Cơ quan chức năng giải quyết đăng ký và cấp biển số xe.

 

Đối với trường hợp sang tên xe khác tỉnh, thành phố thuộc Trung ương:

 

Bước 1: Nộp hồ sơ tại cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe

 

Các giấy tờ cần chuẩn bị:

 

- Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng (nếu có).

 

- Giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe.

 

Người sử dụng phương tiện phải xuất trình giấy tờ của chủ xe, ghi rõ quá trình mua bán, giao nhận xe và cam kết về nguồn gốc xuất xứ của xe hợp pháp. Sau đó, cơ quan quản lý hồ sơ đăng ký xe sẽ cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe cho người đang sử dụng xe để làm thủ tục đăng ký, cấp biển số tại nơi cư trú.

 

Bước 2: Nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký xe nơi cư trú

 

Các giấy tờ cần chuẩn bị:

 

- Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu số 01).

 

- Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký, biển số xe.

 

- Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định.

 

Người sử dụng phương tiện trực tiếp tới cơ quan đăng ký xe nơi cư trú, xuất trình giấy tờ của chủ xe và nộp đầy đủ các giấy tờ kể trên.

 

Bước 3: Cơ quan quản lý hồ sơ xe giải quyết đăng ký và cấp biển số.

 

Hoàng Vũ (Tuoitrethudo)


Các tin khác:

 

 

 

HDGP Call Now

Tìm nhanh sản phẩm